Địa chỉ: Yên Viên - Vân Hà - Việt Yên

Hoạt động lao động của trẻ 4-5 tuổi

Ở trường mầm non, trẻ được tham gia rất nhiều các hoạt động khác nhau như: hoạt động học; hoạt động chơi; hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân và hoạt động lao động. Trong đó hoạt động lao động là một phần quan trọng của giáo dục phát triển toàn diện, nhằm hình thành ở trẻ những phẩm chất của người lao động mới: yêu lao động, quý trọng người lao động, giúp trẻ nắm được kỹ năng đơn giản phục vụ cho sinh hoạt và chuẩn bị sau này cho trẻ tham gia vào đời sống lao động.

Để con hứng thú với lao động thì đầu tiên bố mẹ hãy là tấm gương chuẩn mực và là người truyền tình yêu lao động cho con trẻ. Hãy tạo cơ hội để trẻ thực hiện những công việc vừa sức đối với trẻ, từ đó sẽ thấy con thực hiện nhiệt tình, hứng thú như chơi trò chơi. Bên cạnh đó thì khi trẻ ở trường mầm non các cô giáo phải tạo cơ hội cho trẻ làm quen với lao động từ những việc đơn giản từ những hoạt động cá nhân hay tính lao động tập thể để trẻ có thói quen biết lao động.

Hình ảnh trẻ đang lao động ở vuờn rau

Trẻ mầm non rất dễ có hứng thú với lao động từ những việc đơn giản như thu dọn đồ chơi hay chăm sóc cây, tự đi giày dép, tự rửa ca… trẻ thường làm với thái độ rất tích cực và hăng say.

Hình ảnh cô và trẻ đang nhổ cỏ ở vườn rau.

Qua hoạt động lao động tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, rèn kĩ năng lao động tự phục vụ cho trẻ ở trường mầm non là việc làm hết sức quan trọng vì lao động phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất, nó sẽ giúp cho trẻ hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức và tính tự lập sau này.

Buổi lao động kết thúc với sự phấn khởi khi các con đã hoàn thành tốt công việc được giao. Qua hoạt động lao động, giáo dục trẻ giá trị của lao động giúp trẻ có tính tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Dạy cho trẻ biết lao động, biết yêu thương và trân quý lao động.